MRP là gì? Phần mềm quản lý, hoạch định nguồn lực sản xuất LIFE MRP

Phần mềm MRP hay phần mềm hoạch định nguồn lực sản xuất là phân hệ cốt lõi trong phần mềm ERP. Hiện nay việc ứng dụng các phần mềm quản lý sản xuất là giải pháp không thể thiếu đối với các doanh nghiệp sản xuất quy mô vừa và lớn. Vậy phần mềm MRP là gì? Nó đóng vai trò ra sao trong việc quản trị, lập kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết nhé!

Phần mềm MRP là gì?
Phần mềm MRP là gì?

Phần mềm MRP là gì?

MRP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Manufacturing Resource Planning”, được hiệu là phần mềm quản lý sản xuất hay phần mềm hoạch định nguồn lực sản xuất. Đây là một trong những phân hệ rất quan trọng trong hệ thống ERP tổng thể, đặc biệt đối với các doanh nghiệp sản xuất. Giải pháp này sẽ cho phép nhà quản lý nắm bắt chính xác tình hình sản xuất từ dự báo nhu cầu nguyên vật liệu, chi phí đầu vào đến lên kế hoạch. 

Doanh nghiệp cần loại phần mềm quản lý sản xuất MRP nào?

Bộ phần mềm quản lý trị sản xuất tổng thể

Bộ giải pháp quản lý sản xuất tổng thể sẽ phù hợp với các doanh nghiệp muốn tích hợp mọi dữ liệu, quy trình nghiệp vụ trên cùng một hệ thống duy nhất (ERP). Không chỉ là hỗ trợ hoạch định nguồn lực sản xuất (MRP) mà còn quản lý tiến độ (MES) hay tích hợp với các phân hệ về tài chính – kế toán,… Một vài giải pháp tiêu biểu là SAP, Oracle, Microsoft Dynamics,…

Hoạch định nguồn lực sản xuất đặc thù chuyên ngành

Phần mềm MRP hoạch định nguồn lực sản xuất thường được sử dụng bởi các phòng ban, bộ phận chuyên môn, chẳng hạn như: bộ phận quản lý tồn kho nguyên vật liệu, tồn kho công cụ hay tồn kho thành phẩm,… Giải pháp quản trị sản xuất đặc thù chuyên ngành cũng là lựa chọn phù hợp để tích hợp với hệ thống phần mềm sản xuất sẵn có của doanh nghiệp.

Giải pháp MRP cho doanh nghiệp nhỏ

Công ty vừa và nhỏ không có nhiều ngân sách và nguồn lực để đầu tư. Do đó các giải pháp phần mềm MRP mã nguồn mở miễn phí sẽ giúp tiết kiệm chi phí và triển khai dễ dàng. Một số doanh nghiệp khác tìm đến phần mềm MRP đáp ứng một hoặc một vài nghiệp vụ quan trọng nhất như hoạch định nguyên vật liệu, kiểm kê hàng tồn,… để tiết kiệm chi phí mà vẫn hiệu quả trong hoạt động.

Lợi ích có được từ phần mềm hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu MRP

Tự động hóa mọi hoạt động

Thay vì lập kế hoạch sản xuất theo cách thủ công kém hiệu quả như trước đây, phần mềm MRP giúp tự động hóa mọi công việc. Các bộ phận nắm bắt nguồn thông tin chung và nhất quán, mọi sự thay đổi trên hệ thống đều được tự động cập nhật, tính toán theo công thức được thiết lập. 

Tự động hóa quy trình với LIFE MRP
Tự động hóa quy trình với LIFE MRP

Kiểm soát tồn kho dễ dàng

Trên thực tế, doanh nghiệp thường gặp các trường hợp tồn kho quá nhiều, dẫn đến tồn đọng vốn hoặc tồn kho quá ít khiến cho sản xuất bị trì trệ. Sử dụng phần mềm quản trị sản xuất MRP giúp doanh nghiệp giải quyết được khó khăn trong kiểm soát tồn kho. Các hạn mức tồn kho nguyên vật liệu, công cụ sẽ được dự báo linh hoạt với khả năng sản xuất.  

Hoạch định nguồn lực sản xuất hiệu quả

Nhờ phân hệ quản trị sản xuất MRP trong hệ thống ERP mà mọi dữ liệu về sản xuất được quản lý tập trung tốt hơn. Nhà quản lý nắm bắt chính xác thực tế hoạt động sản xuất từ tồn kho nguyên vật liệu, thiết bị hay nguồn lực nhân sự cho sản xuất. Chi phí thực tế đối với từng giai đoạn sản xuất cũng được quản lý hiệu quả. 

Tự động hóa tính toán chi phí nguyên vật liệu
Tự động hóa tính toán chi phí nguyên vật liệu

Tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất

Ứng dụng phần mềm MRP giúp doanh nghiệp kiểm soát chi tiết nhất chuỗi cung ứng. Hỗ trợ tính toán giá thành nguyên vật liệu, giảm bớt sai sót khi tính toán thủ công. Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu chính xác nhằm giảm lãng phí, dư thừa không cần thiết. 

Tiện lợi sử dụng trên nhiều thiết bị

Phần mềm quản trị sản xuất MRP được lập trình trên nền tảng công nghệ cao. Doanh nghiệp có thể sử dụng từ xa, mọi lúc mọi nơi trên nhiều thiết bị. Ngoài ra còn cấu hình ngôn ngữ tự động: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hàn,… rất tiện lợi trong việc sử dụng. 

Khả năng tích hợp với các phần mềm khác

Các doanh nghiệp sản xuất vừa và lớn với nhu cầu mở rộng hoạt động có xu hướng tích hợp phần mềm MRP độc lập vào hệ thống ERP trong doanh nghiệp. Từ đó đáp ứng nhu cầu quản lý doanh nghiệp tổng thể theo quy trình chuẩn. Phần mềm hoạch định nguồn lực sản xuất MRP sẽ giúp ra quyết định mua những gì, số lượng bao nhiêu, thời điểm nhập hàng,… Đồng thời tích hợp với phần mềm kế toán giúp kiểm kê, tính toán chi phí, giá trị hàng tồn,… nhanh chóng.

Phân biệt phần mềm MRP và ERP

Phần mềm ERPPhần mềm MRP
ERP là phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể, tích hợp nhiều phần mềm khác nhau thành các module trong hệ thống.MRP là phần mềm chuyên biệt trong quản lý sản xuất, kiểm soát sâu hơn vào quá trình sản xuất.
Phần mềm ERP cho phép truy cập mọi tính năng từ CRM, HRM hay tài chính – kế toán,..Phần mềm MRP không thể truy cập tính năng phần mềm CRM, HRM hay quản lý tài chính,…
Không giới hạn về đối tượng sử dụng. Người dùng có thể thuộc: phòng Nhân sự, phòng Kế toán, phòng Kinh doanh, quản lý,…Hạn chế về đối tượng sử dụng, thường thuộc bộ phận quản lý kho, bộ phận thu mua, nhân viên kiểm kê, chuyên gia lập kế hoạch sản xuất,…
ERP thực hiện nhiều chức năng hơn thay vì tập trung quản lý sản xuất, do đó chi phí phần mềm sẽ cao hơn.Phần mềm quản trị sản xuất MRP tập trung vào khâu quản trị sản xuất. Giá thành sẽ thấp hơn. 

Có thể nói, phần mềm hoạch định sản xuất MRP là thành phần quan trọng trong ERP. Thế nhưng tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp mà nó có thể không đóng vai trò quan trọng nhất.

Giải pháp quản lý, hoạch định nguồn lực sản xuất LIFE MRP

Với những thông tin tổng hợp trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về MRP là gì, những lợi ích to lớn mà phần mềm MRP mang lại cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Và LIFETEK cũng muốn giới thiệu đến bạn Phần mềm quản trị, hoạch định nguồn lực sản xuất LIFE MRP – cái tên khá nổi bật trên thị trường hiện nay. Phần mềm sở hữu nhiều tính năng nổi bật so với các đối thủ, cụ thể:

  • Quản lý quy trình sản xuất động, quản lý lệnh sản xuất, lịch biểu sản xuất.
Quản lý lệnh sản xuất nhất quán trên phần mềm LIFE MRP
Quản lý lệnh sản xuất nhất quán trên phần mềm LIFE MRP
  • Quản lý xuất/nhập kho nguyên vật liệu, thiết bị, thành phẩm/bán thành phẩm.
  • Khả năng tích hợp với các máy móc sản xuất có kết nối Ethernet, TCP/IP để kiểm tra chất lượng sản phẩm, số lượng sản phẩm hoàn thành.
  • Quản lý sản xuất, quản lý kho bằng cách tích hợp mã vạch barcode và QR code. 
LIFE MRP quản trị sản xuất với QR Code và barcode
LIFE MRP quản trị sản xuất với QR Code và barcode
  • Sử dụng linh hoạt các thiết bị PDA, giao thức kết nối qua RFID, UHF – LF, WIFI, 4G, NFC,… 
  • Khả năng tích hợp với hệ thống phần mềm sẵn có của khách hàng.
  • Kho dữ liệu số hóa thông minh, tìm kiếm và truy xuất dữ liệu nhanh chóng chính xác. Cho phép tìm kiếm bằng giọng nói. 

Phần mềm hoạch định nguồn lực sản xuất LIFE MRP được đánh giá là “cánh tay đắc lực” cho mọi doanh nghiệp sản xuất, vừa tiết kiệm chi phí lại mang đến hiệu quả tối ưu nhất. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu hay bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ LIFETEK

Trụ sở chính: Tầng 19, HH2 15 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

ĐIện thoại: (024) 3762 1194

Email: info@lifetek.vn

Website: https://lifetek.vn/ 

Basil198

Basil198 chuyên viên SEO ( Search Engine Optimization ) luôn hết mình với công việc để đạt được kết quả tốt nhất. " Ngày mai, tôi sẽ trở thành tôi, ở một phiên bản hoàn hảo hơn! "

Trả lời

Đóng menu

ĐĂNG KÝ

https://lifetek.com.vn/

Vui lòng điền đầy đủ các thông
tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên
lạc lại trong 24h làm việc.

090.414.3388

ĐĂNG KÝ

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây.
Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

091.401.3388

Liên hệ