Quản lý sản xuất là gì? Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

Quản lý sản xuất hiệu quả sẽ giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong hoạt động sản xuất – kinh doanh đồng thời giảm thiểu tối đa chi phí, rủi ro. Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về hoạt động quản lý sản xuất: Quản lý sản xuất là gì? Quy trình quản lý  hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp và các phương pháp quản trị sản xuất hiệu quả mà doanh nghiệp có thể áp dụng. 

Quản lý sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất là giai đoạn quan trọng của sản xuất kinh doanh. Nói một cách đơn giản, nhà quản trị sản xuất sẽ trực tiếp hoạch định nhu cầu vật tư, lên kế hoạch và theo dõi tiến độ sản xuất nhằm đảm bảo cho ra thành phẩm đúng thời gian, đủ số lượng và đạt chất lượng theo yêu cầu.

Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Quản lý sản xuất để đạt được hiệu quả cao cần tuân theo một quy trình thực hiện đúng chuẩn. 

Quy trình quản lý sản xuất hiệu quả trong doanh nghiệp
Quy trình quản lý sản xuất hiệu quả trong doanh nghiệp

Cụ thể sẽ gồm các bước:

 • Đánh giá năng lực sản xuất: Đây là bước nghiên cứu thị trường, khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Từ các dữ liệu có thể  xác định năng lực sản xuất của doanh nghiệp có thể đáp ứng được nhu cầu hay không và đáp ứng ở mức độ nào?
 • Hoạch định nguồn lực sản xuất: Dựa vào đánh giá năng lực sản xuất của doanh nghiệp để đáp ứng thị trường, nhà quản lý tiếp theo cần hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu, máy móc, nhân công để đảm bảo thực hiện sản xuất theo đúng kế hoạch.
 • Giám sát quá trình sản xuất: quá trình sản xuất của doanh nghiệp cần tuân theo một quy trình chuẩn và chi tiết đã được vạch ra trước đo. Đảm bảo hoạt động diễn ra chặt chẽ, hạn chế tối đa sai sót hay phát sinh chi phí. 
 • Kiểm soát chất lượng thành phẩm: Mỗi sản phẩm được đưa ra thị trường đều đóng vai trò là bộ mặt của thương hiệu. Chính vì vậy chất lượng thành phẩm luôn cần được kiểm soát gắt gao. Cần thực hiện kiểm kê đủ số lượng, phân loại chính xác theo đặc điểm, tính chất hàng hóa và đảm bảo chất lượng. 

Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

1. Phương pháp sản xuất dây chuyền

Một dây chuyền sản xuất sẽ có đặc tính liên tục và để đảm bảo được tính liên tục, yêu cầu đặt ra sẽ là chia nhỏ quy trình sản xuất thành từng công đoạn nhỏ. Các công đoạn được sắp xếp theo trình tự hợp lý và liên kết chặt chẽ với nhau về mặt thời gian. Mỗi chuyền sản xuất thực hiện một nhiệm vụ nhất định, do đó cũng sẽ cần được trang bị máy móc, vật dụng và phân bổ nhân sự khác nhau với trình độ tổ chức lao động cao. 

Sản xuất theo dây chuyền đòi hỏi tính liên tục và sự kết nối giữa các công đoạn
Sản xuất theo dây chuyền đòi hỏi tính liên tục và sự kết nối giữa các công đoạn

2. Phương pháp sản xuất theo nhóm

Phương pháp này có đặc điểm không thiết kế quy trình công nghệ, máy móc, dụng cụ để sản xuất từng loại chi tiết mà tổ chức sản xuất chung theo nhóm. Các chi tiết sẽ được tổng hợp thành các nhóm và thực hiện gia công cùng một lần điều chỉnh máy. 

3. Phương pháp sản xuất đơn chiếc

Đây là phương pháp sản xuất sản phẩm theo số lượng từng chiếc hay theo các đơn đặt hàng nhỏ. Với phương pháp này, nhà quản lý không lập quy trình công nghệ, máy móc tủ mỉ cho từng loại sản phẩm mà chỉ đưa ra những đầu việc chung chung. 

Ứng dụng phần mềm quản lý sản xuất LIFE MRP

Quản trị sản xuất được đánh giá là công đoạn khá phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện nay nhiều doanh nghiệp sản xuất với quy mô vừa và lớn đã lựa chọn một giải pháp ứng dụng cực kỳ hiệu quả, đó chính là Phần mềm LIFE MRP.

Tổng quan về phần mềm quản lý sản xuất LIFE MRP
Tổng quan về phần mềm quản lý sản xuất LIFE MRP

Phần mềm sở hữu nhiều tính năng nổi bật sau: 

 • Hoạch định nguồn lực nguyên vật liệu, máy móc, nhân công.
 • Quản lý và ra lệnh sản xuất ngay trên phần mềm.
 • Tích hợp với các máy móc sản xuất để kiểm tra tiến độ hoàn thành sản xuất, chất lượng thành phẩm.
 • Phần mềm quản lý sản xuất MRP quản lý kho nhờ mã vạch barcode, QRcode.
Quản lý sản xuất thông minh với mã vạch barcode, QRcode
Quản lý thông minh với mã vạch barcode, QRcode
 • Dễ dàng tích hợp với phần mềm sản xuất sẵn có của khách hàng.
 • Mọi dữ liệu đều được lưu trữ trong kho dữ liệu số hóa, người dùng dễ dàng tìm kiếm và truy xuất nhanh chóng.
 • Khả năng tìm kiếm bằng giọng nói thông minh. 

Với nhiều tính năng nổi bật kể trên, phần mềm quản lý sản xuất LIFE MRP chắc hẳn sẽ là lựa chọn tối ưu cho hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp. Nếu Quý khách hàng quan tâm đến giải pháp hay có bất kỳ thắc mắc nào xin hãy liên hệ với LIFETEK.

Basil198

Basil198 chuyên viên SEO ( Search Engine Optimization ) luôn hết mình với công việc để đạt được kết quả tốt nhất. " Ngày mai, tôi sẽ trở thành tôi, ở một phiên bản hoàn hảo hơn! "
Đóng menu

ĐĂNG KÝ

https://lifetek.com.vn/

Vui lòng điền đầy đủ các thông
tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên
lạc lại trong 24h làm việc.

090.414.3388

ĐĂNG KÝ

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây.
Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

091.401.3388

Liên hệ