Tận dụng quản lý thay đổi để tăng ROI khi triển khai ERP như thế nào?

Đảm bảo ROI cao khi triển khai ERP của bạn không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Nhiều tổ chức đã cố gắng đẩy nhanh các dự án của họ bằng cách triển khai phần mềm ERP sẵn có, giảm thiểu các thay đổi trong quy trình và cắt giảm quản lý thay đổi khỏi ngân sách của họ. Mặc dù điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong ngắn hạn, nhưng nó không có tác dụng gì giúp định vị tổ chức của bạn để phát triển trong dài hạn.

Vậy làm thế nào để bạn tối đa hóa ROI ERP mà không giảm ngân sách dự án của bạn xuống mức cần thiết? Một câu trả lời là quản lý sự thay đổi của tổ chức. Nói cách khác, nhân viên của bạn sẽ xác định ROI của bạn.

Các yếu tố con người ảnh hưởng đến ROI

 • Tốc độ chấp nhận – Nhân viên áp dụng công nghệ mới, quy trình kinh doanh và vai trò công việc nhanh như thế nào?
 • Sử dụng tối ưu – Có bao nhiêu nhân viên đang sử dụng hệ thống ERP và thể hiện sự đồng tình?
 • Mức độ thành thạo – Nhân viên đang thực hiện công việc của họ tốt như thế nào với hệ thống ERP mới?
các yếu tố ảnh hưởng đến roi

Nếu một trong những yếu tố này đang ảnh hưởng tiêu cực đến dự án ERP của bạn, bạn có thể muốn tiến hành Đánh giá ADKAR (Nhận thức, Mong muốn, Kiến thức, Khả năng, Tăng cường). Đánh giá mức độ đáp ứng nhu cầu của nhân viên sẽ giúp bạn phát triển kế hoạch quản lý thay đổi, đây là hoạt động quan trọng trước khi triển khai.

Những gì nhân viên cần trong một sáng kiến thay đổi

 • Nhận thức về sự cần thiết phải thay đổi
 • Mong muốn thực hiện thay đổi
 • Kiến thức về cách thay đổi
 • Khả năng thực hiện các kỹ năng và hành vi mới
 • Củng cố để giữ lại thay đổi sau khi nó đã được thực hiện

Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo thay đổi

 • Chuẩn bị tinh thần cho sự thay đổi – Những thay đổi nào sẽ tác động đến nhóm của bạn và như thế nào? Tại sao những thay đổi này được thực hiện? Trả lời những câu hỏi này là bước đầu tiên để trở thành một nhà lãnh đạo thay đổi.
 • Thích ứng với sự thay đổi đang xảy ra với bạn – Chỉ vì bạn là người quản lý không có nghĩa là bạn thích tất cả các thay đổi được đề xuất. Bạn nên chia sẻ mối quan tâm của mình nhưng cuối cùng cần sự cam kết ủng hộ đối với sự thay đổi.
 • Phát triển năng lực để quản lý sự thay đổi – Một nhà quản lý cần có năng lực để đảm nhận các vai trò của một người giao tiếp, liên lạc viên, người bênh vực, người quản lý phản kháng và huấn luyện viên.

6 lời khuyên cho việc huấn luyện nhân viên

 • Xóa bỏ các rào cản – Các rào cản đối với sự thay đổi có thể liên quan đến gia đình, các vấn đề cá nhân, các giới hạn về thể chất hoặc tiền bạc. Huấn luyện viên nên hiểu đầy đủ về tình hình cá nhân của từng nhân viên để xác định cách loại bỏ các rào cản.
 • Xây dựng mong muốn bằng cách cung cấp các lựa chọn – Nhân viên cần phải biết một cách đơn giản và rõ ràng lựa chọn của họ là gì và họ phải đối mặt với những hậu quả gì khi đưa ra một lựa chọn cụ thể. Điều này đặt một mức độ kiểm soát trở lại vào tay của nhân viên.
 • Tạo hy vọng – Nhân viên cởi mở hơn để thay đổi khi bạn coi đó là cơ hội cho một tương lai tốt đẹp hơn. Huấn luyện viên có thể tạo ra mong muốn thay đổi giữa các nhân viên bằng cách thể hiện sự phấn khích và nhiệt tình của chính họ. Mặc dù chiến thuật này có hiệu quả, nhưng nó có thể bị lạm dụng nếu các huấn luyện viên tạo ra hy vọng sai lầm và không tin vào sự thay đổi của chính họ.
 • Chuyển đổi những người phản đối mạnh mẽ nhất – Bằng cách tập trung năng lượng của họ vào những người phản đối mạnh mẽ nhất, huấn luyện viên có thể giảm sự lây lan của tiêu cực. Một lý do khác khiến việc chuyển đổi những người bất đồng chính kiến ​​là đáng giá là vì họ có thể là một số người ủng hộ mạnh mẽ nhất khi được chuyển đổi.
 • Làm nổi bật những lợi ích hữu hình – Các nghiên cứu điển hình và lời chứng thực có thể chứng minh một cách hữu hình những lợi ích của việc thay đổi. Tiến hành các chương trình thử nghiệm và chia sẻ kết quả thành công cũng rất hữu ích để tạo ra lượt mua vào.
 • Sử dụng tiền hoặc quyền lực – Chiến thuật này hoạt động tốt với các nhà quản lý cấp trung và cấp cao, những người có vai trò quan trọng đối với sự thành công của dự án ERP. Đưa ra mức trả cao hơn để đổi lấy hỗ trợ dự án có thể đáng để đầu tư.

Hướng đến ROI ERP cao hơn

Trong khi nhiều tổ chức hướng đến mục tiêu tiết kiệm chi phí ngắn hạn, một số tổ chức hiểu được tầm quan trọng của ROI dài hạn. Họ mong đợi nhiều hơn từ phần mềm ERP của mình vì họ biết giá trị thực sự của nó nằm ở sự giao thoa giữa con người, quy trình và công nghệ. Họ biết rằng chỉ riêng công nghệ không thể mang lại ROI dài hạn.

Tuy nhiên, điều này nói thì dễ hơn làm. Nếu bạn biết giá trị thực sự của phần mềm ERP nhưng cần một chút hướng dẫn để đạt được nó, thuê một nhà tư vấn ERP là một khoản đầu tư tuyệt vời.

Basil198

Basil198 chuyên viên SEO ( Search Engine Optimization ) luôn hết mình với công việc để đạt được kết quả tốt nhất. " Ngày mai, tôi sẽ trở thành tôi, ở một phiên bản hoàn hảo hơn! "

Trả lời

Đóng menu

ĐĂNG KÝ

https://lifetek.com.vn/

Vui lòng điền đầy đủ các thông
tin dưới đây. Chúng tôi sẽ liên
lạc lại trong 24h làm việc.

090.414.3388

ĐĂNG KÝ

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin dưới đây.
Chúng tôi sẽ liên lạc lại trong 24h làm việc.

091.401.3388

Liên hệ